Chặn khả năng bệnh Zika lan rộng khắp thành phố

0

[ad_1]

Chặn khả năng bệnh Zika lan rộng khắp thành phố

Hoàng Nhung

Hiện nay biện pháp hiệu quả nhất phòng chống Zika và sốt xuất huyết là phun xịt muỗi, diệt lăng quăng. Ảnh: H.N

(TBKTSG Online) – Chiều 3-11, trước tình hình diễn biến phức tạp và lây lan nhanh của dịch bệnh Zika, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã họp với ngành y tế và các sở ban ngành liên quan nhằm đưa ra những giải pháp kiểm soát và ngăn chặn không để Zika phát triển thành dịch bệnh. 

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho biết tính đến ngày 3-11, Việt Nam đã có 7 tỉnh, thành phố có người mắc bệnh Zika, với 37 người nhiễm. Trong đó, TPHCM dẫn đầu với 30 ca, Bình Dương 2 trường hợp. Các địa phương Phú Yên, Khánh Hòa, Long An, Đắk Lắk, Trà Vinh mỗi nơi phát hiện một bệnh nhân.

Cũng theo bác sĩ Dũng, trong tuần vừa qua, có 56 mẫu được đưa đi xét nghiệm vi rút Zika, trong đó có khả năng thêm 9 trường hợp dương tính với vi rút Zika. Hiện nay, hệ thống giám sát trọng điểm của Sở Y tế TPHCM tại 30 bệnh viện (24 bệnh viện quận/huyện và 7 bệnh viện của thành phố) từ khi triển khai đến nay đã có 921 mẫu được gửi đi xét nghiệm.

PGS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cũng cho biết trong 2 tuần qua TPHCM đã chứng kiến sự gia tăng rất nhanh của dịch bệnh Zika và muỗi sốt xuất huyết. Tính đến nay, TPHCM đã có 15.274 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Đây là thời điểm dịch bệnh sốt xuất huyết ở mức cao nhất trong năm, tăng 13% so với năm 2015, với khoảng 500 ca/tuần. Hiện, mỗi tuần TPHCM xử lý 50 ổ dịch có liên quan đến lăng quăng và muỗi. Trong 5 tuần gần đây, thành phố phát hiện trung bình có 5 ca dương tính với vi rút Zika.

Theo các chuyên gia y tế dự phòng, ngành y tế hiện nay phải đối mặt với hai loại bệnh phải kiểm soát và ngăn chặn lồng ghép là Zika và sốt xuất huyết. Nguồn lây chủ yếu vẫn là do muỗi đốt. Do đó, biện pháp phòng ngừa vẫn là diệt muỗi, diệt lăng quăng và vệ sinh môi trường sống.

Bà Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh virút Zika đang có dấu hiệu lan rộng toàn thành phố. Do đó, công tác phòng chống dịch cần phải triệt để và hiệu quả hơn nữa ở các xã, phường. Hiện nay, còn 3 quận, huyện chưa thực hiện vệ sinh môi trường tốt, vẫn còn nhiều rác, muỗi và lăng quăng là huyện Hóc Môn, quận 12 và quận Bình Thạnh,.

Bà Thu yêu cầu ngành y tế và các sở ngành liên quan tổ chức phun xịt muỗi, phát động người dân dọn dẹp môi trường. Bên cạnh đó, cần nắm danh sách các thai phụ trên địa bàn để theo dõi, tư vấn, tuyên truyền, đối với trường hợp mắc bệnh thì phải theo dõi sát, tư vấn để họ yên tâm điều trị.

Hiện thành phố đang chuẩn bị thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Zika. Do đó, 24 quận/huyện phải báo cáo về tình hình vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng ở các vùng nguy cơ; các bệnh viện báo cáo các ca bệnh về Sở Y tế vào cuối giờ chiều.

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế