Chính phủ quyết tâm đổi mới phục vụ người dân, doanh nghiệp

0

[ad_1]

Chính phủ quyết tâm đổi mới phục vụ người dân, doanh nghiệp

Lê Hoàng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Gala kết nối và hội nhập chào mừng Hội nghị kinh tế đối ngoại 2016 ở TPHCM. Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Chính phủ Việt Nam quyết tâm đổi mới chính mình, tập trung xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu như trên với cộng đồng doanh nghiệp quốc tế và trong nước tại gala “Kết nối và Hội nhập” diễn ra vào tối nay 2-11, nhằm chào mừng Hội nghị Kinh tế đối ngoại 2016 với chủ đề “Diễn đàn cấp cao Việt Nam 2016 (Vietnam Summit 2016) sẽ diễn ra ở TPHCM vào ngày 3-11. Sự kiện do Bộ Ngoại giao và tạp chí Nhà Kinh tế Vương quốc Anh (Economist) phối hợp tổ chức.

Thủ tướng cho rằng, phù hợp với xu thế vận động chung của toàn cầu, Việt Nam đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, thực hiện các đột phá chiến lược nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng; phát triển dựa trên sức cạnh tranh, lợi thế so sánh; tích cực hội nhập, tham gia vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu và tăng cường năng lực để tham gia các công đoạn có giá trị gia tăng cao và nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế.

Theo Thủ tướng, thời cơ đang ở phía trước, để tranh thủ cơ hội phát triển, con tàu Việt Nam phải vững tay lái vượt qua gió mạnh, sóng cả đại dương để tiến lên. “Chính phủ Việt Nam sẽ vững tin, quyết tâm đổi mới chính mình, tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng khẳng định và quyết tâm sẽ tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho doanh nghiệp, coi thành công của doanh nghiệp như là thành công của Chính phủ.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ chú trọng kiến tạo khung khổ thể chế pháp luật phù hợp với cơ chế thị trường, điều kiện Việt Nam và tương thích với các cam kết hội nhập, thông lệ quốc tế. Chính phủ quản lý các mặt đời sống kinh tế xã hội theo pháp luật một cách chủ động, hiệu lực, hiệu quả với tầm nhìn dài hạn và chính mình cũng phải nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật.

Đồng thời, Chính phủ nỗ lực hành động để tạo dựng các yếu tố nền tảng của môi trường đầu tư kinh doanh như xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển nguồn nhân lực, giữ vững ổn định chính trị, xã hội và kinh tế vĩ mô, chú trọng bảo đảm quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, cạnh tranh lành mạnh,… để doanh nghiệp, người dân vững niềm tin, phát huy nội lực, sức sáng tạo trong đầu tư, sản xuất kinh doanh.

“Chính phủ gần với người dân và doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu lực, hiệu quả, chất lượng công tác quản lý nhà nước của mình”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Sau khi Hiệp định TPP, Hiệp định FTA Việt Nam – EU và toàn bộ các FTA đang đàm phán có hiệu lực đầy đủ, môi trường pháp luật, kinh doanh Việt Nam trở nên ngày càng hoàn thiện theo cơ chế thị trường. Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do ưu đãi cao với thị trường rộng lớn của 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên phát triển của G-20. Đây là cơ hội mở ra không gian rộng lớn cho phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam, đồng thời các nhà đầu tư nước ngoài đến kinh doanh tại Việt Nam có thể tiếp cận thuận lợi với những thị trường rộng lớn này.

Thủ tướng hy vọng qua hội nghị này, các đại biểu, các doanh nghiệp sẽ hiểu thêm về chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam và tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư thuận lợi.

“Diễn đàn cấp cao Việt Nam 2016: Ra khơi thuận buồm xuôi gió” sẽ diễn ra vào ngày 3-11 với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và khoảng 300 đại biểu là các học giả, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với 8 phiên nghị sự về định vị Việt Nam trong kinh tế toàn cầu, các phiên chiến lược về tiêu dùng, tương lai ngành chế tạo, sản xuất gạo của Việt Nam, công nghệ cho phát triển, phát triển công nghiệp Việt Nam, đầu tư tại Việt Nam và định vị Việt Nam trên bản đồ địa chính trị thế giới, hội nghị muốn truyền tải thông điệp quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp quốc tế về đổi mới toàn diện, cải cách mạnh mẽ kinh tế Việt Nam trong 5 năm tới.

 

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế