Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: "Chủ trương CPH đúng nhưng trục lợi không nhỏ"

0

[ad_1]

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: “Chủ trương CPH đúng nhưng trục lợi không nhỏ”

Lan Nhi

Khu đất vàng 80 Lý Thường Kiệt (Hà Nội) là một địa chỉ đuwọc định giá sai tài sản nhà nước khi Tổng công ty Đường sắt Việt Nan mang ra góp vốn với doanh nghiệp khác. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Phát biểu về tái cơ cấu kinh tế tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đã chọn vấn đề cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước để nói về một chủ trương đúng nhưng có những dấu hiệu trục lợi.  

Phát biểu tại Quốc hội trong phiên thảo luận về tái cơ cấu kinh tế (2-11), ông Cương nói: “Sự thất thoát tài sản của nhà nước thông qua CPH là không nhỏ”.

Theo ông Cương, CPH đi liền với thoái vốn nhà nước. Giá trị đất đai, phần còn lại chủ yếu của doanh nghiệp nhà nước khi CPH và thoái vốn đã bị trục lợi “Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mới được công bố là một ví dụ khá điển hình”, ông Cương dẫn chứng.

Ví dụ khác được vị đại biểu Quốc hội này dẫn ra là việc CPH và thoái vốn do Sở Tài chính, bộ chủ quản… chủ trì. Việc định giá tài sản của các DNNN tại địa phương do Sở Tài chính chỉ định hay lựa chọn. Việc định giá trước khi công bố được báo cáo sở. Giá trị còn lại có thể được xác định lại. Ví dụ là 100 tỉ đồng mà Sở thấy cao thì có thể chỉ định khỏang 70 tỉ đồng.

“Vậy doanh nghiệp CPH và doanh nghiệp định giá lại phải lo điều chỉnh theo ý của sở và phải quên đi kết quả mà họ đã xác định”. Vậy giá trị vênh ra giữa giá trị thật và giá trị điều chỉnh ai hưởng? “, ông Cương đặt câu hỏi.. 

Sự thật này, theo ông Cương phải dành cho các cơ quan thanh tra, điều tra làm rõ. Vấn đề là chủ trương CPH thì đúng nhưng mục đích trục lợi cũng không nhỏ và qua CPH, thoái vốn nhà nước mất nhiều tiền. “Chỉ cần thanh tra một số doanh nghiệp đã CPH sẽ có ngay câu trả lời”, ông Cương khẳng định.

Mời xem thêm:

Những kẽ hở “rơi” vốn nhà nước

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt xin từ chức

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế