Dấu hiệu thai ngoài tử cung

0

Thai ngoài tử cung hay còn gọi là chửa ngoài dạ con là một trong những “trục trặc” trong thai kỳ thường gặp chúng đe dọa không chỉ thai kỳ mà còn cả sức khỏe, thậm chí tính mạng của người mẹ nếu như không kịp thời xử lý. Vậy, dấu hiêu thai ngoài tử cung là gì? Biết được những dấu hiệu nhận biết sớm giúp chị em chủ động hơn với tình trạng của mình, tránh được những biến chứng nguy hiểm mà thai ngoài tử cung gây ra.

Cá y bác sỹ phòng khám đa khoa quốc tế cho biết thai ngoài tử cung (chửa ngoài dạ con) là tình trạng khi trứng và tình trùng gặp nhau tạo thành phôi thay vì phôi thai sẽ di chuyển đến tử cung để làm tổ thì phôi thai lại làm tổ ở vòi trứng, ổ bụng, buồng trứng,… (tùy thuộc từng trường hợp mà vị trí của thai có thể khác nhau).

Những dấu hiệu thai ngoài tử cung bao gồm nhiều dấu hiệu khác nhau, nhưng chúng không điển hình, dễ bị chị em bỏ qua. Để tiện cho chị em theo dõi chúng tôi xin chia những dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung thành các loại: thai ngoài tử cung chưa vỡ, thai ngoài tử cung đã vỡ, huyết tụ thành nang.

+ Đối với những trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ, người bệnh có những dấu hiệu sau:Trễ kinh hoặc rong huyết cũng có một số trường hợp người bệnh có thể ra huyết trước ngày hành kinh rồi kéo dài cho nên không nghĩ rằng mình có thai, hoặc khi hết khi không gọi là rong huyết. Thường là lượng máu ít, bầm đen và không đông lại. Đau bụng (đây là dấu hiệu mà thường người bệnh nào cũng có) vùng bụng dưới, một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói, mức độ đau có thể khác nhau tùy từng trường hợp.

Việc thăm khám chẩn đoán những trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ rất khó. Các bác sĩ có thể khám lâm sàng (có thể phát hiện khối u cạnh tử cung, dạng hơi dài theo chiều dài của vòi trứng, chạm vào có thể đau), kết hợp định lượng HCG (giúp chẩn đoán có thai hay không), siêu âm (phát hiện trong tử cung có túi thai, hoặc thấy được hình ảnh túi thai trong vòi trứng,…), nội soi ổ bụng (phương pháp có thể phát hiện 100% trường hợp thai ngoài tử cung)

+ Đối với những trường hợp thai ngoài tử cung đã vỡ, người bệnh có những dấu hiệu sau: Trễ kinh hoặc rong huyết, đau vùng bụng dưới. Xuất hiện một cơn đau nhói dữ dội, sau đó người bệnh cảm thấy rất mệt, có thể ngất xỉu và nếu không được mổ kịp thời thì có thể bị tử vong trên đường cấp cứu. Mạch nhanh, huyết áp tụt, ra máu âm đạo.

Khi thăm khám những trường hợp này sẽ thấy được túi cùng căng đau, chọc dò cùng đồ sẽ rút ra được máu đen loãng không đông. Siêu âm có thể thấy cung đồ có máu, ổ bụng có máu.

+ Đối với những trường hợp huyết tụ thành nang (thai ngoài tử cung vỡ, máu chảy và tụ lại ở cung đồ sau, ruột mạc nối sẽ bao bọc thành khối máu và vòi trứng thành một khối nang). Người bệnh sẽ có những dấu hiệu giống như thai ngoài tử cung chưa vỡ với rong huyết và đau vùng bụng dưới kéo dài, sẽ có một lúc đau nhói nhiều rồi lại giảm đi, nhưng sau đó lại cảm thấy muốn đi cầu, muốn rặn hoặc đi tiểu lắc nhắc nhiều lần.Thai ngoài tử cung là một bệnh lý rất nguy hiểm cho người bệnh về tính mạng, sức khoẻ và ảnh hưởng đến tương lai có con về sau.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế