Ngành y tế TPHCM muốn số hóa 5 lĩnh vực trọng yếu

0

[ad_1]

Ngành y tế TPHCM muốn số hóa 5 lĩnh vực trọng yếu

Hoàng Nhung

Bệnh nhân đang khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh H.N

(TBKTSG Online) – Tại hội thảo chuyên đề y tế thông minh diễn ra từ ngày 8 đến 9-11 tại TPHCM, PGS.BS. Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế mong muốn phát triển 5 lĩnh vực trọng yếu của ngành y tế thành phố trong thời gian tới.

Theo đó, 5 lĩnh vực được lãnh đạo ngành y tế chú trọng phát phiển trong thời gian tới bao gồm:

Triển khai thực hiện bệnh án điện tử. Hiện công việc này đang được thử nghiệm tại Bệnh viện Quận Thủ Đức.

Tiếp đó là thực hiện số hóa hồ sơ bệnh án. Hiện nay nhiều bệnh viện phải thuê kho lưu hồ sơ bên ngoài, có hồ sơ lưu tới 10 năm đang bị mục ruỗng; trong khi ở nước ngoài, hồ sơ bệnh án đã được số hóa và khi cần chỉ việc tra cứu trong hồ sơ bệnh án điện tử.

Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ tích cực triển khai mạng lưới cấp cứu thông minh, bởi trung tâm điều hành cấp cứu của thành phố đã quá lạc hậu.

Dự án công nghệ hóa y tế dự phòng cũng sẽ được quan tâm nhằm theo dõi sát các loại dịch bệnh, giúp lãnh đạo ngành nắm được nơi nào đang có dịch bệnh, bao nhiêu ca mắc… để có giải pháp phòng chống hiệu quả.

Ngoài ra, sẽ triển khai cổng thông tin điện tử của ngành y tế thành phố, để kịp thời thông tin những vấn đề liên quan đến sức khỏe tới người dân thông qua kênh này.

Theo PGS.BS. Tăng Chí Thượng, để thực hiện 5 lĩnh vực trọng yếu trên, trong thời gian tới ngành y tế thành phố sẽ có các giải pháp đồng bộ cả về chính sách, tài chính, nhân lực và công nghệ. Các giải pháp này kết hợp chặt chẽ với các chương trình, kế hoạch phát triển ứng dụng công nghệ thông tin của thành phố và Bộ Y tế, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, phục vụ tốt nhu cầu của người dân.

Sở Y tế TPHCM khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng theo yêu cầu chung của ngành và cung cấp cho các đơn vị dưới hình thức cho thuê sản phẩm-dịch vụ. Ngành y tế cũng đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng được yêu cầu triển khai các hệ thống ứng dụng; đảm bảo tất cả các trạm y tế phường xã có đủ máy tính phục vụ cho công việc; kết hợp chặt chẽ việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin với công tác cải cách hành chính.

Về nguồn nhân lực, BS Thượng cho biết, Sở Y tế sẽ kiến nghị UBND thành phố có cơ chế, chính sách ưu đãi để thu hút nhân lực công nghệ thông tin có trình độ chuyên môn cao vào làm việc tại các cơ sở y tế; hỗ trợ các đơn vị trong việc tổ chức triển khai các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, và tăng cường đào tạo kỹ năng về ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức; bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho lãnh đạo phụ trách công nghệ thông tin, cán bộ, công chức chuyên trách về công nghệ thông tin tại các đơn vị.

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế