Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

0

Là một trong những bệnh xã hội mang tính chất nguy hiểm, một khi đã mắc mụn rộp sinh dục bạn sẽ phải sống chung với bệnh suốt đời. Bởi hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra loại thuốc đặc hiệu điều trị căn bệnh này. Việc điều trị chỉ nhằm ngăn chặn biến chứng, hạn chế tổn thương mà nó gây ra. Biết mức độ nguy hiểm là vậy nhưng số lượng người mắc căn bệnh này lại tương đối nhiều. Bởi họ chủ quan cho rằng, chỉ cần quan hệ tình dục an toàn là sẽ miễn nhiễm với bệnh. Thế nhưng chưa hẳn vậy, nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục không chỉ là do lây nhiễm qua quan hệ mà còn do nhiều tác động khác.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục có thể được kể đến bao gồm:

Do lây nhiễm qua quan hệ tình dục

Mụn rộp sinh dục lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Trong thời gian tiềm ần, mặc dù các tổn thương chưa có biểu hiện ra ngoài, chưa thể quan sát thấy thì khả năng lây nhiễm khi quan hệ tình dục vẫn xảy ra. Và một khi bệnh đang bùng phát với biểu hiện là có tổn thương dạng nốt, mụn nước hay lở loét, tỷ lệ lây nhiễm là rất cao. Tỉ lệ mắc bệnh tập trung ở độ tuổi có mức độ hoạt động tình dục cao từ 17-30 tuổi, tuy nhiên những đối tượng khác vẫn không loại trừ có nguy cơ mắc bệnh.

Lây nhiễm qua những con đường khác

Virus gây mụn rộp có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua những tiếp xúc tại đường hô hấp, đường tiêu hóa và các niêm mạc phần trên của cơ thể như mắt, mũi, miệng. Lây truyền bằng tiếp xúc trực tiếp với virus qua thương tổn của chúng hoặc qua nước bọt.

thumb_340_45cadd1a-8c74-43ee-9050-0f028c80a7eb.jpg

Lây nhiễm do chấn thương hoặc do hệ miễn dịch suy giảm

Nếu cơ thể của bạn bị chấn thương, hệ miễn dịch bị suy giảm cũng có thể dẫn đến mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Ví dụ người bị suy giảm hệ miễn dịch do virus HIV thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đây chính là một trong số những nguyên nhân dẫn đến bệnh mụn rộp sinh dục.

Lây nhiễm khi sinh thường

Phụ nữ mang thai nếu mắc mụn rộp sinh dục có thể lây bệnh cho thai nhi khi mẹ sinh con qua đường âm đạo. Nếu người mẹ không phát hiện và điều trị kịp thời hoặc điều trị không triệt để thì có thể dẫn đến một số hậu quả như trẻ bị viêm phổi, viêm phế quản phổi, viêm đường hô hấp trên, viêm màng não. Trẻ sơ sinh nếu nhiễm HSV trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong vì các tổn thương nội tạng.

Với những nguyên nhân gây bệnh như trên, bạn nên thật sự lưu ý và nâng cao cảnh giác nếu như không muốn bản thân mình phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này. Việc thực hiện phòng tránh vô cùng đơn giản, chỉ cần khi quan hệ tình dục với những người mà bản thân bạn chưa hiểu rõ về họ thì nên sử dụng bao cao su. Cách an toàn hơn cả là quan hệ chung thủy, không quan hệ với nhiều người. Tiếp theo, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng việc tích cực luyện tập thể dục thể thao, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế stress, căng thẳng. Khi mang thai nếu bị mắc mụn rộp sinh dục, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín “cầu cứu” các bác sĩ. Với kinh nghiệm lâu năm, sự hiểu biết về bệnh các bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế