Nhiều hồ, đập tăng lưu lượng xả tràn do mưa lớn kéo dài

0

[ad_1]

(ĐSPL) – Sáng 8/11, do mưa lớn, nhằm giảm mực nước trong lòng hồ xuống mức an toàn để phòng lũ nhiều hồ chứa (thủy lợi và thủy điện) tiếp tục tăng lượng xả tràn.

Trước dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương về việc từ ngày 8 – 11/11, trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên – Huế tiếp tục có mưa vừa đến mưa to (lượng mưa dự báo từ 50 – 150mm) nên từ 12h ngày 8/11, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh sẽ tăng lưu lượng xả tràn hồ Kẻ Gỗ từ 50 – 150m3/s.

Hồ Kẻ Gỗ xã lũ kết hợp mưa lớn khiến cho một số tuyến đường TP. Hà Tĩnh bị ngập sâu.

Được biết, những ngày vừa qua, thời tiết liên tục mưa, khu vực hồ Kẻ Gỗ có lượng mưa 102mm, Kẻ Gỗ đã xả nhưng ở lưu lượng thấp (20m3/s).

Đến 7h sáng 8/11, mực nước hồ Kẻ Gỗ ở cao trình 30,16m, tương ứng dung tích hồ 333 triệu m3 nước. Nếu xả với lưu lượng 100m3/s, đơn vị quản lý sẽ giảm dung tích được gần 9 triệu khối.

Từ 12h ngày 8/11, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh sẽ tăng lưu lượng xả tràn hồ Kẻ Gỗ từ 50 – 150m3/s.

Trước đó, ngày 6/11, nhà máy Thủy điện Hố Hô đã gửi công văn về việc điều tiết xả tràn. Cụ thể, từ 9h ngày 7/11, nhà máy bắt đầu điều tiết xả qua tràn với lưu lượng 59,39m3/s; lưu lượng qua tổ máy 33m3/s. Tổng lưu lượng về hạ du qua tràn và tổ máy từ 92,39m3/s.

Tính đến 13h ngày 7/11, lượng nước về hồ đã tăng lên 212m3/s và còn có khả năng tăng thêm, lưu lượng nước qua tổ máy là 32m3/s; mực nước thượng lưu hồ là 69,58m. Để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, từ 15h cùng ngày, nhà máy thủy điện Hố Hô đã tăng lưu lượng xả tràn lên 516m3/s; mở 3 cửa van cung (các cửa số 1, 2, 3) với độ mở rộng 1,5m. 

Thủy điện Hố Hô đã tăng lưu lượng xả lên 516m3/s.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều 8/11, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ. Sau đó, không khí lạnh còn được tăng cường bổ sung, ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên – Huế.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh này, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mưa trên diện rộng; có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm.

Theo báo cáo sáng 8/11 của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), hầu hết các hồ chứa thủy lợi khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên đã đạt 80 – 95% dung tích thiết kế sau đợt mưa lớn vừa qua. Hiện, đơn vị quản lý các công trình đang tiến hành xả lũ nhiều hồ chứa nhằm bảo đảm an toàn hồ đập và vùng hạ du.

Cụ thể, tại khu vực Bắc Trung Bộ, 5/26 hồ có cửa van đang được vận hành xả lũ; các tỉnh Tây Nguyên đang tiếp tục vận hành xả lũ 5/21 hồ có cửa van.

Cũng theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương, đến 7h ngày 8/11, có 20 hồ/157 hồ cập nhật thông tin đang xả tràn.

Như vậy trong sáng 8/11, trên địa bàn các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên có tổng cộng 42 hồ chứa (thủy lợi và thủy điện) đang xả tràn. Mức độ xả tràn sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào diễn biến mực nước trên hệ thống các sông chính.

Quy định về quản lý, quy hoạch, đầu tư xây dựng dự án thủy điện và vận hành khai thác công trình thủy điện

Điều 24. Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện

1. Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi hồ chứa tích nước hồ chứa lần đầu, trên cơ sở kết quả nghiên cứu đầu tư và thiết kế xây dựng công trình, theo đúng quy định tại Nghị định số 112/2008/NĐ-CP và Quyết định số 285/2006/QĐ-TTg ngày 25 tháng 12 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về nội dung thẩm quyền ban hành và tổ chức thực hiện Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện.

2. Việc lập quy trình vận hành hồ chứa do Chủ đầu tư dự án chủ trì, phối hợp với cơ quan tư vấn có chức năng thiết kế dự án thủy điện phù hợp thực hiện.

3. Quy trình vận hành hồ chứa phải đảm bảo các yêu cầu sau:

a) An toàn cho công trình với mọi trận lũ có quy mô nhỏ hơn hoặc bằng lũ kiểm tra của công trình theo quy định.

b) Vận hành điều tiết, xả lũ đảm bảo an toàn cho hạ du.

c) Thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của dự án.

d) Tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa được cấp có thẩm quyền phê duyệt (nếu có).

đ) Giảm thiểu các tác động tiêu cực của dự án đối với môi trường – xã hội.

e) Nâng cao hiệu quả khai thác thủy năng của công trình.

4. Nội dung chính của quy trình vận hành hồ chứa thủy điện quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.

5. Các tổ chức, cá nhân có liên quan phải tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong đó, phải đặc biệt quan tâm thực hiện các quy định về công tác chuẩn bị phòng, chống lũ; vận hành xả lũ, phát điện; xả dòng chảy tối thiểu cho hạ du; chế độ phối hợp, thông tin, báo cáo theo quy định.

6. Định kỳ, hàng quý trong mùa kiệt và hàng tháng trong mùa lũ, Chủ đập thủy điện phải có văn bản báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh và Sở Công Thương khu vực dự án về việc vận hành hồ chứa.

Điều 25. Vận hành nhà máy thủy điện trong hệ thống điện quốc gia

1. Trước khi vận hành thương mại, Chủ đầu tư dự án phải được các cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động điện lực theo quy định của Luật Điện lực và xác nhận việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định tại Nghị định số 29/2011/NĐ-CP.

2. Trong quá trình vận hành phát điện lên lưới điện quốc gia, đơn vị quản lý khai thác nhà máy thủy điện phải tuân thủ phương thức vận hành, lệnh chỉ huy, điều độ của đơn vị điều độ hệ thống điện; tuân thủ các quy trình, quy chuẩn kỹ thuật về vận hành nhà máy điện, lưới điện; tuân thủ quy định về an toàn đập thủy điện và quy trình vận hành hồ chứa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Điều 26. Bảo trì công trình thủy điện

Việc bảo trì công trình thủy điện thực hiện theo quy định tại Nghị định số 114/2010/NĐ-CP ngày 06 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ về bảo trì công trình xây dựng và các quy định hiện hành khác có liên quan.

Điều 27. Kiểm tra, giám sát trong quá trình vận hành khai thác công trình thủy điện

Hàng năm, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh khu vực dự án và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện Quy trình vận hành hồ chứa và Giấy phép hoạt động điện lực của các công trình thủy điện đã vận hành khai thác.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.”

HỒ THẮNG

Nguồn: tinnhanhonline.vn

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế