Tập trung kéo đà tăng trưởng ngành nông nghiệp

0

[ad_1]

Cập nhật lúc 16:42 16/09/2016

Kinhtedothi – Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường tại buổi tọa đàm trực tuyến “Thu hút đầu tư nông nghiệp bằng tái cơ cấu ngành” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 16/9.

Theo ông Cường, để đảm bảo tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong bối cảnh đã rơi vào tăng trưởng âm giai đoạn 6 tháng đầu năm, giải pháp quan trọng là tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ ngành NN&PTNT. Trước mắt, tập trung vào các mặt hàng có dự địa lớn như chăn nuôi, thủy sản (đặc biệt là tôm), rau quả và cây công nghiệp.

 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trao đổi tại buổi tọa đàm.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trao đổi tại buổi tọa đàm.

Đối với chăn nuôi, phát triển cả ba hướng là gia cầm, đại gia súc và lợn hiện đang có chiều hướng rất thuận lợi. Trong đó, tổng lượng thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước dự kiến cả năm nay khoảng 16 triệu tấn và giá nguyên liệu đầu vào hạ hơn so với năm trước. Bên cạnh đó, lượng giống cũng được chuẩn bị tích cực và không có dịch bệnh lớn trên cả ba đối tượng trên. Điều thuận lợi nữa là tín hiệu thị trường khá tốt khi giá lợn, bò, gà đang có lợi. Tại miền Bắc và cả nước, từ sau Tết Trung thu đến cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sẽ tăng, tạo thuận lợi cho đầu ra.
Đối với nhóm mặt hàng rau quả, từ tháng 6 trở đi, tốc độ tăng trưởng của mặt hàng này khá tốt, bình quân chung tăng trưởng 37%/tháng. “Năm nay khả năng giá trị xuất khẩu rau quả lần đầu tiên vượt gạo, đạt khoảng 2,5 – 2,6 tỷ USD” – ông Cường cho hay. Ngoài ra, các cây công nghiệp như điều, cà phê, tiêu đều tăng, còn dư địa phát triển và các địa phương đang tập trung quyết liệt đẩy mạnh sản xuất.
Đối với thủy sản, từ nay tới cuối năm với tốc độ tăng đàn, thị trường khả năng cán được 660.000ha để có sản lượng tôm 680.000 tấn. Tình hình xuất khẩu tôm cũng khá tốt, cuối năm có thể vượt trên 3 tỷ USD kéo theo tổng giá trị xuất khẩu thủy sản khả năng cán đích trên 7 tỷ USD. Chia sẻ thêm về con tôm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, gần đây Bộ NN&PTNT đang tập trung nhiều vào thủy sản, trong đó có tôm. Đây là đối tượng có nhiều dư địa phát triển. Thị trường dự báo trước mắt và lâu dài là có cơ hội. Hiện nay, Mỹ dự kiến kiện bán phá giá tôm Việt Nam. Một khi chấp nhận sân chơi quốc tế đương nhiên phải đối đầu, đây là lần kiện thứ 11 mà Việt Nam phải đối mặt.
Bộ NN&PTNT đang phối hợp với Bộ Công Thương để bàn các bước đi tiếp theo. Song song với đó còn phải mở rộng khai thác thị trường khác. Mới đây, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã sang Australia thúc dẩy xuất khẩu tôm nguyên con sang thị trường nước này.
Dự kiến, tháng 11 tới, phía Australia sẽ sang tổng kiểm tra điều kiện nuôi tôm và chế biến của Việt Nam, mở ra triển vọng cho ngành tôm nói riêng, thủy sản nói chung.

Thiên Tú

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế