Vì sao lại bị kinh nguyệt màu đen

0

Thời gian qua, phòng khám đa khoa quốc tế HCM nhận được rất nhiều câu hỏi của chị em liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Trong đó có rất nhiều câu hỏi thắc mắc, lo lắng không hiểu vì sao kinh nguyệt màu đen. Có thể thấy rằng nữ giới đã quan tâm, lo lắng cho sức khỏe sinh sản của mình. Để giải đáp cho thắc mắc này, bác sỹ chuyên khoa phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai sẽ chia sẻ một số kiến thức, hi vọng sẽ giúp chị em chăm sóc sức khỏe cho bản thân tốt hơn.

Vòng kinh bình thường sẽ kéo dài từ 28 -30 ngày, lượng máu kinh khoảng 80-100ml và ngày hành kinh từ 5-7 ngày, máu kinh có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo – tử cung.

Do đó, khi kinh nguyệt của bạn có màu đen có nghĩa là kinh nguyệt bất thường và nếu kéo dài có thể bạn mắc một số bệnh phụ khoa như viêm nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung…Nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn và để lại những hậu quả nghiêm trọng như:

Ø Nội tiết tố trong cơ thể chị em bị rối loạn ảnh hưởng đến sức khỏe gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Ø Kinh nguyệt màu đen có thể gây trở ngại trong quá trình thụ thai do các nang trứng không phát triển đầy đủ và phóng noãn đúng chu kỳ khiến chị em có thể vô sinh.

Ø Nếu bạn đã mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung…thì việc kinh nguyệt màu đen xuất hiện thường xuyên và lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Vì vậy bạn nên khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Trước những nguy hiểm và kinh nguyệt màu đen mang lại thì bác sỹ Mai cũng khuyên cáo chị em không nên để tình trạng này diễn ra lâu ngày, hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau cụ thể:

Ø Mất cân bằng nội tiết tố: Cơ thể chị em có 2 loại hoocmon là Progesterone và Estrogen,

Ø Nhưng khi sự cân bằng này bị mất đi chính là nguyên nhân khiến kinh nguyệt không bình thường và có màu sắc đen đậm hơn bình thường.

Ø Yếu tố tâm lý: Nếu bạn sống và làm việc trong môi trường luôn căng thẳng, mệt mỏi, tâm lý thay đổi luôn chịu áp lực, stress lâu ngày. Đây cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị rối loạn, chu kỳ kinh nguyệt có thể đến chậm khiến lớp niêm mạc sau khi bong tróc bị dồn ứ lại và gây nên hiện tượng kinh nguyệt màu đen.

Ø Mắc các bệnh phụ khoa. Nếu bộ phận sinh dục của chị em bị viêm nhiễm hoặc mắc một số bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt có màu đen.

Kinh nguyệt màu đen khiến chị em luôn lo lắng và mệt mỏi ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vì vậy phương pháp điều trị nào là hiệu quả luôn được chị em quan tâm. Theo bác sỹ Mai, khi có những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt thì cách điều trị an toàn và hiệu quả nhất chính là đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sỹ thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh, để từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả. Hiện có hai phương pháp điều trị kinh nguyệt màu đen hiệu quả là điều trị ngoại khoa và điều trị nội khoa. Điều trị nội khoa áp dụng trong trường hợp kinh nguyệt có màu đen do rối loạn nội tiết tố hoặc yếu tố tâm lý. Điều trị ngoại khoa đối với trường hợp bạn mắc các bệnh lý phụ khoa.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế